Các món ngon từ tôm sú được rất nhiều người yêu thích hải sản ưa chuộng. Mùa hè này, khi đi biển về ắt hẳn nhiều người cũng mua cho mình những món quà ẩm thực từ đại dương. Vậy còn chờ gì nữa, hãy cùng chế biến những món ngon dễ làm cho gia đình thưởng thức thôi.
1.Tôm tắm nắng
Nguyên liệu:
Nguyên liệu:
- 400 gr tôm sú
- 1,5 thìa súp nước mắm ngon
- 1/2 thìa súp đường
- 2 trái ớt hiểm
- Muối để ủ tôm, rau răm ăn kèm.
Cách làm:
- Tôm rửa sạch, để nguyên vỏ. Cho tôm vào thùng xốp đã rải một lớp muối, xếp tôm lên, phủ thêm một lớp muối nữa, ủ tôm 1 ngày.
- Lấy tôm ra, đem phơi nắng (hoặc phơi quạt) 1 ngày. Lột vỏ tôm, chừa đầu, đuôi.
- Ớt băm nhỏ. Quậy đều hỗn hợp nước mắm, đường, ớt băm, cho tôm vào xóc đều, bắc lên bếp chiên lửa nhỏ cho tôm thấm gia vị.
- Dọn tôm ra đĩa, ăn kèm với rau răm.
2.Tôm xốt gạch cua, trứng muối
Nguyên liệu:
Nguyên liệu:
- 400 gr tôm sú
- 2 quả trứng muối
- 100 gr gạch cua
- 50 gr bơ lạt
- 2 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa cà phê ớt băm
- 100 ml dầu ăn
- 3 thìa cà phê hạt nêm
- 2 thìa cà phê đường
- Bánh mì ăn kèm.
Cách làm:
- Tôm lột vỏ, xẻ lưng rút chỉ đen, rửa sạch, để ráo nước. Đun nóng dầu ăn, cho tôm vào chiên sơ cho chín, vớt ra để ráo dầu.
- Trứng muối hấp chín, tách lấy lòng đỏ tán nhuyễn. Gạch cua hấp chín, tán nhuyễn.
- Phi thơm tỏi, ớt băm với 1 thìa súp dầu ăn, cho gạch cua, trứng muối vào xóc đều, sau đó cho bơ vào xào thơm. Khi hỗn hợp sệt và sủi bọt thì tiếp tục cho tôm đã chiên vào đảo đều, thêm ít nước vào xăm xắp mặt tôm. Nêm hạt nêm, đường vừa ăn. Khi thấy nước hơi sệt lại, tôm thấm gia vị là dùng được.
- Dùng kèm với bánh mì.
3. Tôm hấp ớt xanh
Nguyên liệu:
Nguyên liệu:
- 400 gr tôm sú
- 5 trái ớt xanh
- 2 cây sả
- 3 gr lá chanh
- 1 trái chanh
- 1/2 củ gừng
- 2 thìa súp tương ớt
- 1/2 thìa súp hạt nêm
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa súp dầu ăn.
Cách làm:
- Tôm rửa sạch. Ớt xanh đập dập. Sả bào mỏng. Lá chanh thái nhỏ. Chanh cắt lát mỏng. Gừng cạo vỏ, đập dập.
- Quậy đều hỗn hợp ớt xanh, sả, lá chanh, chanh, gừng với tương ớt, hạt nêm, dầu ăn, sau đó cho vào nồi cùng với tôm, thêm nước vào xăm xắp, bắc lên bếp hấp cho đến khi tôm chuyển màu, dậy mùi thơm của ớt xanh và sả là được.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét